อาการ ที่แสดงออก หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่นปล่อย
โพแทสเซี่ยมสูงไม่มาก < 6 mEq/L ถ้ามากกว่า 6 ก็แสดงว่ามาก
สาเหตุโปแตสเซียมสูง
1. สาเหตุใหญ่ อาจจะเกิดจากการแตกของเม็ดเลือดแดง ซึ่งในเซลล์เม็ดเลือดแดงจะมีโพแทสเซี่ยมสูง ร่างกายขับออกไม่ทัน เลือดออกทางเดินอาหาร กล้ามเนื้อสลาย(rhabdomyolysis)
ซึ่งในกรณีนี้มักจะไม่อันตรายมาก ต่างกับภาวะโพแทสเซี่ยมสูงซึ่งเกิดจากโพแทสเซี่ยมในร่างกายมีมาก
2. กินยาเพิ่ม โปแตสเซียมมากเกิน
3. กินยาทีทำให้ ความสามารถขับโปแตสเซียมได้น้อย
ยาลดความดัน โลหิตกลุ่ม ACE Inhibitor,Angiotesin receptor blocker,aldosterone,
ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAID
อาหารที่ให้ โปแตสเซียมสูง
อ้างอิ่ง ขณะเภสัชจากมหิดล
ในคนปกติที่มีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป ควรได้รับโปแทสเซียมในปริมาณ 4.7 กรัมต่อวัน (ข้อมูลจาก Food and Nutrition Board, Institute of Medicine) ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ยังได้รับปริมาณโปแทสเซียมต่ำกว่าปริมาณที่แนะนำ ซึ่งการที่จะทำให้ได้รับโปแทสเซียมอย่างเพียงพอในแต่ละวันนั้นทำได้ไม่ยาก เพราะโปแทสเซียมมีอยู่มากในอาหารหลากหลายชนิด เช่น
ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีไขมัน ถั่วต่าง ๆ และธัญพืช เรามาพิจารณากันดีกว่าว่าอาหาร 10 อันดับที่มีปริมาณโปแทสเซียมสูงมีอะไรบ้าง
อันดับ | ชนิดอาหาร | ขนาดบริโภค | ปริมาณโปแทสเซียม |
1 | ผงโกโก้ | 100 กรัม | 1.5 กรัม |
2 | ลูกพรุน (อบแห้ง) | 100 กรัม | 1.1 กรัม |
3 | ลูกเกด | 100 กรัม | 892 มิลลิกรัม |
4 | เมล็ดทานตะวัน | 100 กรัม | 850 มิลลิกรัม |
5 | อินทผาลัม | 100 กรัม | 696 มิลลิกรัม |
6 | ปลาแซลมอน | 100 กรัม | 628 มิลลิกรัม |
7 | ผักโขม (สด) | 100 กรัม | 558 มิลลิกรัม |
8 | เห็ด | 100 กรัม | 484 มิลลิกรัม |
9 | กล้วย | 100 กรัม | 358 มิลลิกรัม |
10 | ส้ม | 100 กรัม | 181 มิลลิกรัม |
ผักที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ผักใบเขียวเข้ม และสีส้ม เช่น คะน้า กวางตุ้ง แครอท ฟักทอง ผักโขมมะเขือเทศ บร็อคเคอรี่ หน่อไม้ฝรั่ง ใบกุยช่าย ฯลฯ
ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ฝรั่ง มะละกอสุก แคนตาลูป ลำไย ทุเรียน กล้วย กระท้อน ลูกเกด ลูกพรุน มะขามหวาน แก้วมังกร น้ำส้มคั้น น้ำมะพร้าว มะม่วงสุก ฯลฯ
โปแตสเซียมกลาง
ผักที่มีโพแทสเซียมปานกลาง เช่น ผักกาดขาว มะเขือยาว หัวไชเท้า กะหล่ำปลี
ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมปานกลาง เช่น ส้มเขียวหวาน มะม่วงดิบ สับปะรด ส้มโอ แอปเปิ้ล
ผลไม้มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น ลองกอง ชมพู่ เงาะ องุ่น มังคุด แตงโม ฯลฯ
ผักที่มีโพแทสเซียมปานกลาง เช่น ผักกาดขาว มะเขือยาว หัวไชเท้า กะหล่ำปลี
ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมปานกลาง เช่น ส้มเขียวหวาน มะม่วงดิบ สับปะรด ส้มโอ แอปเปิ้ล
โปแตสเซียมต่ำ
ผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ ที่สามารถเลือกรับประทานได้ควรลวก หรือต้มผักให้สุก เช่น ฟักเขียวสุก บวบ ถั่วงอกสุกผลไม้มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น ลองกอง ชมพู่ เงาะ องุ่น มังคุด แตงโม ฯลฯ
0 Response to "ภาวะโพแทสเซี่ยมสูง"
แสดงความคิดเห็น